คุณตาชาวสวนวัย 91 แทบล้มทั้งยืน “เงินหายไปจากบัญชี 5 ล้าน” ธนาคารไม่บอกใครถอนไป!

0
106

คุณตาชาวสวนวัย 91 ปี เคยบริจาคเงินสร้างศาลาการเปรียญ 4 ล้านบาท ไปขอเบิกถอนอีก 2 ล้านจากธนาคารหวังจะนำไปสร้างมณฑปให้วัด แทบเป็นลมทั้งยืนเงินในบัญชีกว่า 5 ล้านถูกถอนไปเกือบหมดเหลืออยู่แค่ 3 แสน ถามเจ้าหน้าที่ให้คำตอบอ้อมแอ้ม ร้องเรียนหลายหน่วยงานเรื่องเงียบ

คุณตาคนดังกล่าวชื่อวาส นายถน พรหมจันทร์ อายุ 91 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 15 ตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังได้ร้องเรียนว่าเงินในบัญชีธนาคารหายไปกว่า 5 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารบ่ายเบี่ยงไม่ให้คำตอบชัดเจนว่าเหตุใดเงินถึงหายจากบัญชี และที่ผ่านมาได้ร้องเรียนหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องแต่เรื่องก็เงียบหาย

นายถน กล่าวเท้าความว่า ตนมีลูก 7 คน เป็นชาย 5 คน ผู้หญิง 2 ส่วนภรรยาเสียชีวิตหลายปีแล้ว ตนมีที่ดินอยู่ในพื้นที่ตำบลรับร่อ และตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ จำนวน 230 ไร่ ส่วนลูกๆเมื่อเติบโตมีครอบครัวตนได้แบ่งที่ดินให้ไปทำกินเท่าเทียมกันทุกคน ปัจจุบันตนมีที่ดินเหลื่ออยู่ 70 ไร่ ได้ปลูกสวนยางพาราทั้งหมดเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มานาน 20 ปีแล้ว โดยนำเงินที่ขายยางพาราไปฝากไว้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) สาขาท่าข้าม อ.ท่าแซะ เพื่อเป็นเงินออมเก็บไว้ใช้ส่วนตัวและทำบุญยามแก่เฒ่าเพราะไม่อยากรบกวนใคร ปัจจุบันมีลูกๆหลานๆแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนดูแลที่บ้านอยู่ตลอดเวลา

นายถน กล่าวว่า ต่อมาในช่วงปลายปี 2559 – 2560 ตนได้ไปถอนเงินจากบัญชี ธกส.สาขาท่าข้าม เป็นเงินที่ได้จากการลงทุนซื้อสลาก ธกส.สัญญา 3 ปี จำนวน 4 ล้านบาท โดยเบิกถอนครั้งละ 1 ล้านบาท รวม 4 ครั้ง จำนวน 4 ล้านบาท ไปมอบให้กับผู้รับเหมาที่ก่อสร้างศาลาการเปรียญรองรับชาวบ้านได้กว่า 200 คน ซึ่งตนสร้างมอบให้กับวัดวังตะเคียน ตำบลท่าข้าม หลังถอนเงินหมดตนก็ปิดสมุดบัญชีเงินฝากเล่มดังกล่าวไปด้วย

นายถน กล่าวว่า ต่อมาตนได้เปิดบัญชีเล่มใหม่กับ ธกส.สาขาท่าข้าม ใช้ชื่อตนร่วมกับชื่อลูกชายอีกคนไว้เผื่อยามฉุกเฉิน โดยมีเงินจากการขายยางพาราฝากสะสมเรื่อยมาจนมีมากกว่า 2,800,000 บาท และเงินที่ซื้อสลาก ธกส. ครบตามสัญญา 3 ปี โอนเข้าบัญชีอีกจำนวน 1,679,890 บาท พร้อมดอกเบี้ยและเงินฝากอื่นๆอีกรวมมากกว่า 5 ล้านบาท โดยสมุดเงินฝากตนเป็นผู้เก็บไว้อย่างดีที่บ้าน

กระทั่งเมื่อกลางปี 2561 ตนจะไปถอนเงินจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อนำไปทำบุญสร้างมณฑปให้แก่วัดแหลมยาง ตำบลท่าแซะ เมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคารเอาสมุดบัญชีเงินฝากไปตรวจสอบแล้วบอกว่ามีการเบิกถอนเงินไปเกือบหมดแล้วเหลืออยู่เพียง 3 แสนบาทเท่านั้น ตนถึงกับตกใจและบอกว่าที่ผ่านมามีแต่เอาเงินมาฝากไม่เคยมาถอนเลยแม้แต่สักครั้งเดียว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่ามีการเบิกถอนไปแล้วจริงๆครั้งแรกถอนไปกว่า 3 ล้านบาท ครั้งที่ 2 อีก 1 ล้านบาท รวมเงินของตนหายประมาณ 5 ล้านบาท และก็ไม่ให้คำตอบที่ชัดเจนว่าใครมาเบิกถอนและเบิกถอนไปได้อย่างไร??