ไม่ว่าชีวิตนี้จะเจออะไรก็ตาม บอกกับตัวเองว่า “มันเป็นปกติของชีวิตคนเรา”

0
380

“สาวเอ๋ย จำไว้นะ” หากอีกฝ่ายหนึ่งเอ่ยขึ้นว่า “เราควรจะห่างกันสักพักนะ” เธอต้องตอบไปอย่างนิ่งๆว่า “โอเค” จากนั้นก็วางโทรศัพท์ และจำไว้นะ อย่าได้ฟูมฟายอ้อนวอนเป็นอันขาด เพราะเขาไม่ได้โทรมาเพื่อขอคำปรึกษา!

อย่าปรึกษาเรื่องของเพื่อนร่วมงานกับคนในที่ทำงานเดียวกันเป็นเด็ดขาด ไม่ว่าเธอจะรู้สึกว่าเขาหรือเธอเป็นฝ่ายของเธอก็ตามที จำไว้นะ วันเวลาเปลี่ยนใจคน!

หากเธอไม่รู้จะพูดอะไรกับเขาอีก ก็ไม่ต้องพูดอะไรต่อ จำไว้นะ ความเงียบคือคำตอบของหลายๆ ปัญหา

ไม่ว่าชีวิตนี้จะเจออะไรก็ตาม จำไว้นะ ต้องบอกกับตัวเองว่า “มันเป็นปกติของชีวิตคนเรา” อย่าได้บอกกับตัวเองว่า… “ทำไมฉันมันถึงได้ซวยขนาดนี้” หรือ “ทำไมเขาถึงทำกับฉันอย่างนี้?” เพราะไม่ได้มีเธอเพียงคนเดียวที่กำลังเจอเรื่องราวอย่างนี้ คนทั่วโลกก็กำลังเจอเหมือนกับที่เธอเจอด้วยเช่นกัน เพียงแต่เธอไม่รู้ก็เท่านั้นเอง

หากยังไม่มีใครสอยเธอลงจากคาน ก็อย่าไปวิตก! จำไว้นะ หากมีคนพาเธอลงจากคาน แล้วเธอมารู้ทีหลังว่าเขาคนนั้นกลับคบซ้อน หรือเธอจับได้ว่าเขาแอบมีลูกซุกอยู่อีกที่หนึ่ง อันนี้ต่างหากที่เป็นเรื่องหนักหนาสาหัสมากกว่าไม่มีใครสอยเธอลงจากคานเสียอีก

หากเธอมีเรื่องเสียใจ จำไว้นะ อย่าไปในที่อันตราย อย่าประชดชีวิตเป็นอันขาด หากเธอไม่กล้ากลับไปหาพ่อแม่ เธอไปเข้าคอร์สตามวัด หรือเข้าคอร์สอบรมก็ได้ ที่เหล่านั้นจะทำให้เธอเข้าใจชีวิตมากขึ้น
.

หากเปรียบชีวิตเป็นดั่งการขึ้นเขา ย่อมมีทั้งขาขึ้นและขาลง ขาขึ้นมักเหนื่อยและลำบาก มีเพียงทนต่อความลำบากและความเหน็ดเหนื่อยให้ได้ คุณจึงสามารถสัมผัสได้ว่าการยืนอยู่บนยอดเขานั้นมันวิเศษเพียงใด

หากเหนื่อย ก็พักสักครู่ แต่อย่าละทิ้งกลางคัน เพราะในขณะที่คุณรู้สึกเหนื่อยและล้านั้น คุณกำลังอยู่ใกล้ยอดเขาแล้ว!

ชีวิต ไม่มีใครสมหวังในทุกเรื่อง และไม่มีใครสมหวังทั้งชีวิต เมื่อเจอความทุกข์ ความไม่สมหวัง คำตอบที่ดีที่สุดก็คือ ทน! …ทน ไม่ได้หมายความถึงยอมศิโรราบ …ทน ไม่ได้หมายถึงความปราชัย.

แต่คำว่าทนเป็นเสมือนการลับมีดที่ช่วยให้มีดคม คือของขวัญที่ผู้คนหยิบยื่นให้ ดั่งดอกเหมยที่ยืนสง่าท่ามกลางหิมะอันหนาวเหน็บ หากไม่ถึงฤดูหนาว ดอกเหมยก็ไม่อาจผลิบาน ทนได้ สักวันย่อมเหนือใคร …ทนไม่ได้ สุดท้ายย่อมเสียใจ