น้ำตาตกใน! ทำงาน รปภ.วันละ 12 ชั่วโมง ถูกนายจ้างเบี้ยงค่าแรงเกือบ 2 แสน ให้ไปฟ้องเอง

0
376

วันที่ 29 เม.ย. นายอิสระ เสนามนตรี อายุ 65 ปี ชาว จ.ปทุมธานี อาชีพ รปภ.ของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของเพื่อนอีก 6 คน เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน หลังนายจ้างค้างค่าจ้างเกือบ 2 แสนบาท นายอิสระ กล่าวว่า ตนพร้อมเพื่อน รปภ. รวม 7 คน ได้มาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทดังกล่าว ซึ่งรับช่วงซับคอนแทร็กให้กับบรษัทอีกแห่ง ตั้งอยู๋ในพื้นที่ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

โดยบริษัทนั้นค้างค่าตอบแทนพวกตน ตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.61 รวมระยะเวลา 3 เดือน เป็นเงินกว่า 2 แสนบาท ต่อมาบริษัทที่รับช่วงซับคอนแทร็ก ได้จ่ายค่าตอบแทนให้เฉพาะเดือน ธ.ค.61 ส่วนที่เหลืออีก 2 เดือน บริษัทต้นสังกัดจะต้องจ่าย แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด พวกตนจึงไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งนายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ได้เรียกนายจ้างมาเจรจาเพื่อจ่ายเงินเดือนที่ค้างอยู่เกือบ 2 แสนบาท และได้ทำหนังสือสัญญาประนีประนอมยอมจ่ายให้ในเดือน ก.พ.62 แต่ก็ยังไม่ยอมจ่าย

พวกตนก็ไปร้องที่สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี ทางสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี ก็ตอบหนังสือกลับมา จำนวน 4 หน้า สรุปใจความตามมาตราที่แจ้งมาคือ นายจ้างหมายความว่าอย่างไร ลูกจ้างหมายความว่าอย่างไร ค่าจ้างหมายความว่าอย่างไร คือให้พวกตนไปฟ้องศาลแรงงานที่สระบุรี

นายอิสระ กล่าวต่ออีกว่า พวกตนทำงานวันละ 12 ชั่วโมง จะมีเวลาตรงไหนไปฟ้องศาล มันสุดช้ำจริงๆ ทำงานอดหลับอดนอนดูแลทรัพย์สินให้นายจ้าง ผลตอบแทนคือไม่ได้รับค่าจ้าง เพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รับค่าจ้างเช่นกัน ได้ลาออกกลับบ้านไป ซึ่งหวังกับเงินที่จะได้ไปเลี้ยงครอบครัว และบอกกับเพื่อนๆ รปภ.ด้วยน้ำตาคลอว่า คิดว่าทำบุญไปกับเงินก้อนนี้ ก่อนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดด้วยความหมดหวัง ไม่สามารถพึ่งได้แม้แต่หน่วยงานของรัฐ