ยื่นยุบ พลังประชารัฐ ปมพุทธิพงษ์ติดคดีอั้งยี่ ขู่กกต.รับรองสส.ไม่ทัน9พค.โดนม.157

0
522

กลุ่มอยากเลือกตั้งร้องยุบ พลังประชารัฐ อ้างเป็นปฏิปักษ์การปกครอง ‘พุทธิพงษ์’ โดนคดีกปปส. เป็นกก.บห.พรรค จี้กกต.ทยอยประกาศรับรองส.ส. ชี้ปี 2554 ทำได้ ขู่ไม่รับรองทัน 9 พ.ค. โดน ม.157 แน่

พลังประชารัฐ – เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 30 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง แกนนำกลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง และนายเอกชัย หงส์กังวาน เดินทางมายื่นร้องต่อกกต. ขอให้พิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ถูกอัยการฝ่ายคดีพิเศษฟ้องคดีต่อศาลในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร ขัดขวางการเลือกตั้ง เนื่องจากการชุมนุมของ กปปส. ซึ่งถือเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ด้านนายเอกชัย กล่าวถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งของ กกต.ว่า จากที่ กกต.อ้างยังไม่สามารถรับรองส.ส. 95 เปอร์เซ็นต์ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ตนมองว่าไม่ใช่ เพราะการเลือกตั้งในปี 2554 หรือก่อนหน้านั้น กฎหมายให้เวลารับรองส.ส. 95 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 30 วัน กกต.สมัยนั้นก็ทยอยประกาศรับรองผลได้ ทยอยให้ใบเหลืองใบแดงได้ ขณะนี้ผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว ยังไม่มีการรับรอง ส.ส.เลย จึงขอให้ กกต.ทยอยรับรอง ส.ส.เขต อย่างน้อย 284 คนที่ไม่ถูกร้องเรียน จะได้ไม่กระชั้นชิด

นายเอกชัย ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่คือการเลือกตั้งซ่อม เขต 8 เชียงใหม่ ที่ยังไม่ประกาศจะเลือกตั้งซ่อมวันไหน และอาจเป็นเหตุผลให้ กกต.อ้างได้ว่าไม่สามารถคำนวณคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ จึงขอให้ กกต.จัดเลือกตั้งซ่อมให้เสร็จก่อนรับรองผลวันที่ 9 พ.ค.นี้ ถ้าไม่สามารถทำได้ ให้ใช้คะแนนเดิมมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อไปก่อน

อย่าอ้างไม่สามารถคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ แล้วเลื่อนประกาศรับรองผล เพราะจะขัดรัฐธรรมนูญและประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ถ้าไม่ประกาศรับรองส.ส. 475 คน หรือ 95 เปอร์เซ็นต์ ภายในวันที่ 9 พ.ค. จะโดนมาตรา 157 แน่