ไล่ออกแล้ว ผอ.รร. ให้เด็กอนุบาล กินขนมจีนคลุกนํ้าปลา ผิดวินัยร้ายแรง

0
497

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

ร้องเรียนให้ตรวจสอบทุจริตโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หลังพบว่านักเรียนชั้นอนุบาลต้องกินเส้นขนมจีนคลุกน้ำปลาเป็นอาหารกลางวันและประเด็นอื่นๆ

ต่อมาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 ต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง พบนายสมเชาว์ สิทธิเชน ผู้อำนวยการโรงเรียน กระทำผิดจริงและมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยให้ออกราชการไว้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. 2561

ล่าสุดนายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี (กศจ.) มีมติให้ไล่นายสมเชาว์ออกจากราชการ มีผลย้อนไปตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2561 เป็นวันมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ซึ่งหลังจากนี้ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะต้องส่งเรื่องกระบวนการสอบวินัยทั้งหมด รายงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กระทรวงศึกษาธิการ

นายชุมพลกล่าวว่า ทางคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อาจจะพิจารณาอีกครั้งเพิ่มโทษหรือลดโทษก็ได้ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในระดับจังหวัด ถือว่าสิ้นสุดแล้วตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนายสมเชาว์ มีสิทธิอุทธรณ์ต่อ ก.ค.ศ.ภายใน30 วัน

ด้านหนึ่งในเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่ กล่าวว่า การสอบสวนใช้เวลาเกือบปี แต่ก็พอใจผลการสอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ตัดสินไล่ออกผู้อำนวยการโรงเรียน โดยจะรอดูผลการดำเนินคดีอาญาของสำนักงาน ป.ป.ช. ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งต่อไปจะเป็นบรรทัดฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐรายอื่น

รายงานข่าวแจ้งว่า การสอบสวนมูลความผิดทางวินัยนายสมเชาว์ ของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีทั้งหมด 10 เรื่อง พบประเด็นวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ประกอบด้วย 1.การทุจริตอาหารกลางวัน 2.การจัดซื้อจัดจ้างระบบไฟฟ้า 3.การขายผลผลิตปาล์มน้ำมันโรงเรียน 4.การจำหน่ายน้ำอัดลมในโรงเรียน และ5.โครงการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในบริเวณโรงเรียน

ส่วนวินัยไม่ร้ายแรงมี 1 เรื่อง เป็นโครงการก่อสร้างอาคารที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ เป็นการดำเนินการผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนอีก 4 เรื่องไม่เข้าข่ายความผิดวินัย ได้แก่ การเลี้ยงปลาดุก , การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ , การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครู และการซ่อมแซมระบบไฟฟ้า